ภาษาไทย  |  English  

มีอะไรกับแฟนและกินยาคุมฉุกเฉินแล้วแต่ ปจด.ยังไม่มา

ถามตอบปัญหาสุขภาพหมวดหมู่: Questionsมีอะไรกับแฟนและกินยาคุมฉุกเฉินแล้วแต่ ปจด.ยังไม่มา
Orakannn asked 7 เดือน ago

สวัสดีค่ะ คือเราได้มีอะไรกับแฟนวันที่ 18 ต.ค. ค่ะ ไม่ได้สอดใส่ ไม่ได้ป้องกัน แต่น้องชายของแฟนและมือที่มีรอยของน้ำเชื้อได้มาโดนตรงบริเวณปากช่องคลอดค่ะรวมทั้งน้ำหล่อลื่น และได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดในวันที่ 19 ต.ค. หลังผ่านไป 7 วัน ปจด. ก็ยังไม่มาเลยค่ะ (25 ต.ค.) เลยคิดว่าอาจจะยังไม่ถึงรอบ ปกติ ปจด. จะมาในวันที่ 28 ต.ค. แต่รอบก่อน ปจด.คลาดเคลื่อนไม่มาเดือน ก.ย. ไปมาวันที่ 4 ต.ค.แทน มีผลที่ ปจด รอบนี้จะมาช้าจนไปอีกเดือนนึงแทนเหมือนรอบก่อนมั้ยคะ
  ในวันที่ 28 ต.ค.เราก็ได้มีอะไรกับแฟนอีกค่ะ แบบสอดใส่และป้องกันค่ะ แต่แฟนไม่แน่ใจว่ามือข้างที่โดนน้ำเชื้อมาจับเรารึเปล่า แต่ก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินในวันนั้นเลยแบบ 2 เม็ด ครบทั้ง 2 เม็ดค่ะ ผ่านไป 4 วันแล้ว ทั้งการกินยาและรอบเดือนที่มาปกติวันที่ 28.ก็ยังไม่มาเลยค่ะ มีโอกาสท้องมั้ยคะ ระหว่างนี้ก็มีอาการท้องแข็ง ท้องอืดค่ะ มีสิวขึ้นเยอะ แต่ในส่วนตกขาวนั้นไม่ได้เยอะมากค่ะ มากะปริบกะปรอย ปวดฉี่บ่อยด้วยค่ะ

1 Answers

การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ครับ
แนะนำว่า ถ้าหากพบแฟนบ่อยๆ ให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบทั่วไปเลย จะดีกว่าการกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆนะครับ เพราะประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะดีกว่า และปริมาณฮอร์โมนโดยรวมต่อเม็ดก็ต่ำกว่า
สำหรับคำถามเรื่องมีโอกาสท้องไหม
คำตอบคือ มีโอกาสครับ แนะนำว่าลองซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะมาตรวจดูเป็นระยะๆนะครับ
คำถามว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่
แนะนำว่า รอดูประจำเดือนอีกครั้ง หากใน 2-3 เดือนยังผิดปกติอยู่ แนะนำพบสูตินรีแพทย์ครับ