ภาษาไทย  |  English  

สอบถามผลการเพาะเชื้อค่ะ

ถามตอบปัญหาสุขภาพหมวดหมู่: คำถามทั่วไปสอบถามผลการเพาะเชื้อค่ะ
JB asked 12 เดือน ago

สอบถามค่ะ เนื่องจากมีตกขาวสีเขียวๆ มาต่อเนื่องกันทุกวันเกือบเดือนนึงแล้ว เลยไปพบคุณหมอเพื่อตรวจอีกครั้ง คุณหมอป้ายออกมาแล้วแจ้งว่าเป็นตกขาวปกติ แต่หนูต้องการส่งเพาะเชื้อ ปรากฏว่าผลเพาะเชื่อออกมาเป็น numerous strep. Agalactiae คุณหมออธิบายว่าติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อนี้มันอันตรายไหมคะ แล้วมันเกิดจากอะไรคะ มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนที่เป็นผู้หญิงเหมือนกันค่ะ รักษาความสะอาดอย่างดี โรคนี้เป็นแล้วหายได้ไหมคะ แล้วจะเกี่ยวเนื่องกับมะเร็งปากมดลูกไหมคะ เบื้องต้นคุณหมอให้ยา amoxicluv มากิน7วันค่ะ

1 Answers

Strep. Agalactiae เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ครับ ด้วยยากลุ่มเพนนิซิลิน การได้ยา Amoxiclav ถือว่าเป็นการรักษาที่เหมาะสมครับ
โดยปกติจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงต่อสตรีที่ติดเชื้อหากว่าภูมิคุ้มกันปกติ แต่หากตั้งครรภ์และเกิดการคลอด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงในทารกได้
แนะนำว่า หากในอนาคตตั้งครรภ์ ให้แจ้งแพทย์ที่ฝากครรภ์ด้วยว่าเคยมีประวัติติดเชื้อดังกล่าวครับ เพราะก่อนคลอด จะได้ทำการตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อให้กับทารก
การติดเชื้อเกิดได้จากหลายสาเหตุ การใช้ Sex toy หรือการทำความสะอาด เนื่องจากเชื้อนี้เป็นเชื้อที่พบในทวารหนักด้วย ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจจะเป็นสาเหตุได้เช่นกันครับ
ตัวโรค ไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของมะเร็งปากมดลูก แต่อย่างไรก็ดี แนะนำให้ตรวจมะเร็งปากมดลูกเป็นระยะๆครับ