ภาษาไทย  |  English  

ประจำเดือนมาไม่ปกติ จะมีบุตรยากไหมค่ะ

ถามตอบปัญหาสุขภาพหมวดหมู่: คำถามทั่วไปประจำเดือนมาไม่ปกติ จะมีบุตรยากไหมค่ะ
Chompoo asked 5 ปี ago

สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ เริ่มเป็นตั้งแต่ช่วงอายุ 18-19 ปี แล้วค่ะ
ช่วงอายุประมาณ 18 ปี 5-6 เดือนประจำเดือนจะมาครั้งหนึ่งค่ะ ต่อมาอายุได้ 19 ปี หนูจึงไปหาหมอปรึกษาปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ คุณหมอได้สอบถามเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ และอาการผิดปกติต่างๆ แต่หนูก็ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรนะค่ะ และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย  คุณหมอเลยแน่นำให้ทานยาคุมกำเนิด ชนิด 28 เม็ดค่ะ ก็ทานมาเรื่อยๆ ประจำเดือนก็มาทุกเดือนนะค่ะ ทานได้ประมาณ2ปี หนูเลยลองหยุดทาน พอหยุดทานได้2-3 เดือนประจำเดือนก็ไม่มีเหมือนเดิมเลยค่ะ หนูจึงซื้อยาคุมกำเนิด ชนิด 28 เม็ด มาทานเหมือนเดิม และพอกลับมาทานยาคุม ประจำดือนก็มาทุกเดือนเหมือนปกติค่ะ และหนูแต่งงานตอนอายุ 21 ปี ก็ทานยาคุมกำเนิดมาตลอด เรื่องการมีเพศสัมพันธ์ ก็มีปกติทั่วไปนะค่ะ และหนูก็ทานมาเรื่อยๆจนอายุเกือบ 24 ปี  จนเมื่อประมาณเดือน ก.พ. ปี 2559 หนูตัดสินใจลองหยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ และประจำเดือนก็ไม่มา ประมาณเดือน พ.ค.59 หนูจึงไปหาหมอ คุณหมอสอบถามอาการ หนูก็เล่าให้คุณหมอฟังประมาณนี้เลยค่ะ คุณหมอก็ได้ตรวจช่องท้องด้วยเครื่องส่องช่องท้องหรือเปล่าหนูก็ไม่แน่ใจนะค่ะ พอคุณหมอได้ตรวจเสร็จก็แจ้งว่าไม่มีอะไรผิดปกติ และคุณหมอบอกว่าอาจเป็นเพราะกินยาคุมกำเนิดนานด้วย พอหยุดทานยาประจำเดือนก็เลยยังไม่มา คุณหมอได้ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานประมาณ7วัน ค่ะ หลังทานยาหมด 2-3วัน ประจำเดือนมาเลยค่ะ มาประมาณ2-3วัน แต่มานิดเดียวนะค่ะ หนูก็ไม่แน่ใจนะค่ะว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือเปล่า เพราะมานิดเดียวเองค่ะ หลังจากนั้นประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยค่ะ จนปัจจุบันหน้าจะ 1ปีแล้วที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ
อยากทราบว่า เป็นเพราะสาเหตุใดบ้างค่ะ ทำไมประจำเดือนจึงไม่มา หนูต้องทำยังไงค่ะ อาการแบบนี้หนูจะเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมค่ะ ประจำเดือนมาไม่ปกติอย่างนี้ จะเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากไหมค่ะ ตอนนี้ตั้งใจอยากมีบุตรแล้วนะค่ะ ปัจุบันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยละ ประจำเดือนไม่มาอย่างนี้หนูจะมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ
 

1 Answers

ภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนไม่มา มีได้หลากหลายสาเหตุครับ และบางสาเหตุ ก็ทำให้มีลูกยากได้
ซึ่งปกติ การรักษา ต้องหาสาเหตุให้พบก่อน อาจจะเป็นจากฮอร์โมน จากภาวะไข่ไม่ตก หรืออื่นๆ และต้องรักษาตามสาเหตุที่พบ
จากที่คุณ chompoo กล่าวมา คืออยากมีบุตรด้วย แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เฉพาะทางด้านภาวะมีบุตรยากครับ เนื่องจากเขาสามารถรักษาเรื่องประจำเดือนผิดปกติ และสามารถช่วยเรื่องการมีบุตรยากไปพร้อมๆกันได้ครับ