ภาษาไทย  |  English  

สามีเป็นหัดเยอรมัน ดิฉันกำลังตั้งครรภ์

ถามตอบปัญหาสุขภาพหมวดหมู่: คำถามทั่วไปสามีเป็นหัดเยอรมัน ดิฉันกำลังตั้งครรภ์
ouiprem asked 4 เดือน ago

รบกวนให้ช่วยวิเคราะห์ว่าดิฉันที่กำลังตั้งครรภ์ จะติดเชื้อหัดเยอรมันจากสามีหรือไม่  ถ้ามีแนวโน้มเสี่ยงจะเป็นโรคสามารถตรวจขั้นสูง ด้วยวิธีทางการแพทย์ใดๆเพิ่มเติมได้บ้าง เช่นเจาะน้ำคร่ำหรือเนื้อรก อายุครรภ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ต้องมาเจ็บป่วย เครียดและกลุ้มใจมากค่ะ ขอบคุณทุกท่านค่ะ
สามี
31/10/62  สามีเริ่มปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้
2/11/62    สามีออกผื่นแดง ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ปวดข้อ
สามีไปเจาะเลือด โดยจะตรวจหา Rubella IgM ซึ่งผลคือ
3/11/62 ครั้งที่ 1 Grey Zone
14/11/62 ครั้งที่ 2 พบ IgM 6.550 สามีเป็นหัดเยอรมัน
——————————————————
ดิฉันกำลังตั้งครรภ์
(อยู่กับสามีในห้องเดียวกัน ทานอาหารและใช้ชีวิตร่วมกัน) เพิ่งจะแยกห้องหลังจากที่สามีแสดงอาการแล้ว
2/11/62   (ตั้งครรภ์11สัปดาห์) วันที่สามีออกผื่นแดง ดิฉันสัมผัสเชื้อโดยขณะสามีนอนหลับและได้หายใจใส่หน้าดิฉันอย่างแรง ดิฉันสูดลมหายใจของสามีเข้าไป และใช้มือลูบผื่นแดงที่ตัวสามี ด้วยความสงสัยว่าเขาเป็นอะไร
8/11/62  (ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์) ตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 10 .. ดิฉันมีอาการไข้อ่อนๆ ตัวรุมๆ  มีอาการปวดศรีษะมาก
11/11/62    ดิฉันเป็นไข้หนัก ตัวร้อน ปวดศรีษะ เจ็บคอ นอนซม (ไม่มีผื่นแดง ไม่มีอาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบ) ไม่ค่อยสบายใจ กลัวติดจากสามีแล้วอาการแสดงออกไม่หมด จึงไปเจาะเลือดรพ.เอกชที่เดียวกับสามี ดิฉันเจาะเลือดตรวจหาIgG และ IgM
(IgG ดิฉันเคยตรวจก่อนตั้งครรภ์ ค่าที่ได้ IgG 18.2 IU/mL ผลเลือดของวันที่ 23/8/62 หลังจากทราบว่าตนเองมีภูมิต้านทาน จึงปล่อยให้ตั้งครรภ์ทันที)
เล่าต่อค่ะ
**ผ่านไปจนถึงวันที่ 14/11/62 จึงได้ทราบว่า เกิดความผิดพลาดของร..เอกชนที่เจาะเลือด ไม่ได้ส่งเลือดไปตรวจเชื้อหัดเยอรมันให้  ได้ผลตรวจหัดธรรมดากลับมา (รพ. จะส่งไปตรวจLabข้างนอก)  ทางรพ.จึงเพิ่งนำเลือดที่รับไปในวันที่11/11/62 ให้Labตรวจหาหัดเยอรมันในวันที่ 14/11/62 (ซึ่งไม่แน่ใจว่าด้วยวิธีนำส่งเลือดและเก็บรักษานั้น เลือดยังใช้ได้อยู่มั้ย จากที่คุยกับLabที่รพ. ส่งตรวจ แจ้งว่าด้วยวิธีการที่รพ.ส่งเลือดมาตรวจนั้น เลือดไม่ควรเกิน24-48 ชม.)
หลังจากได้ผลเลือดของดิฉัน ตรวจไม่พบ IgM โดยแสดงผล Negative (IgM index 0.218) ///////////// IgG 133.10 H  IU/mL (ไม่แน่ใจว่าตัวเลขครั้งนี้ จะสามารถเปรียบเทียบกับค่าภูมิต้านทานเมื่อเดือนสิงหาคม 62 ได้หรือไม่ เพราะตรวจห่างกันหลายเดือน และเลือดแช่ไว้ถึง4 วัน) ทั้งนี้ตนเองไม่ได้ไปเจาะเลือดทันทีหลังสัมผัสเชื้อ (2/11/62) เพราะในช่วงที่สามีออกอาการ คุณหมอสูตินรีที่ฝากครรภ์ (รพ. รัฐแห่งหนึ่ง ) ไม่ได้แจ้งให้ดิฉันเจาะเลือดเพิ่ม เวลาผ่านไป ดิฉันกังวลจึงไปเจาะเอง
——————————
14.11.62    ดิฉัน เจาะเลือดใหม่ที่สถาบันLab อีกครั้ง เพื่อตรวจหา IgM และ IgG
ของดิฉัน ตรวจไม่พบ IgM โดยแสดงผล Negative (IgM index 0.220) ///////////// IgG 144.60 H  IU/mL
————————
ได้ปรึกษาสูตินรีแพทย์ประจำตัว ตั้งแต่สามีเริ่มออกผื่น แต่แพทย์แจ้งว่า *น่าจะ ไม่ติดต่อกัน เพราะดิฉันตรวจก่อนตั้งครรภ์ มีภูมิต้านทานแล้ว  แต่แพทย์ก็แจ้งว่าในความเป็นจริง ไม่สามารถฟันธงได้หรอก และแพทย์ก็ไม่ได้ส่งตัวให้ตรวจเลือดใดๆ  โทรสอบถามที่กรมควบคุมโรค โดยเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ฟัง ก็แจ้งให้ดิฉันปรึกษาแพทย์สูตินรีที่ฝากครรภ์  ซึ่งก็ปรึกษาไปแล้ว  ดิฉันกังวลใจและไปตรวจเลือดเองเพราะไม่สบายใจ เนื่องจากได้ค้นคว้าเจอข้อมูลรีเสิร์ชนึงพบว่า >>>  มีรายงานพบผู้ป่วยหัดเยอรมันติดเชื้อซ้ำ แต่พบไวรัสในเลือดน้อยมาก และรายงานพบว่า ทารกติดเชื้อไวรัสหัดเยอรมันในมารดาขณะตั้งครรภ์ที่ป่วยด้วยโรคหัดเยอรมันซ้ำ <<<
หนังสือ 2 เล่ม ที่ถูกนำมาอ้างอิงในวิจัยภาษาไทยที่อ่านพบจากที่กล่าวมาข้างบน
>>>
1.Interpretation of rubella serology in pregnancy pitfalls and problems.
2.Morgan-Capner P, Miller E, Vurdien JE, Ramsay ME. Outcome of pregnancy after maternal reinfection with rubella. CDR
<<<

1 Answers

จากที่ดูผลเลือด ไม่พบ IgM แต่พบ IgG positive แปลว่ามีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว และไม่ได้มีการติดเชื้อ ณ ปัจจุบัน (IgM ไม่ขึ้น)

แต่หากไม่มั่นใจ ว่าจะมีการติดเชื้อซ้ำหรือไม่ (เพราะถึงแม้มีภูมิแล้ว ก็อาจติดเชื้อซ้ำได้แต่โอกาสจะน้อยมาก) ก็แนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ เพื่ออัลตราซาวนด์ดูความผิดปกติของทารกในครรภ์ดูครับ